So sánh sản phẩm

Tin Tức

Bơm thuỷ lực

Nguyên lý hoạt động của bơm cánh dẫn thủy lực

05.03.18, 14:00 GMT+7

Một số lượng lớn các kiểu máy bơm thủy lực cánh dẫn được ứng dụng trong kỹ thuật ngày nay. Trong phục vụ nông nghiệp việc áp dụng máy bơm cánh dẫn rất phổ biến. Cơ cấu công tác của máy bơm cánh dẫn là một bánh tròn xoay có các cánh trên đó. Máy bơm cánh dẫn chia ra thành: kiểu ly tâm và kiểu hướng trục.

Máy bơm cánh dẫn kiểu ly tâm: chất lỏng dưới tác động của lực ly tâm di chuyển từ tâm tới ngoại biên.

 

 

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-thuy-luc-canh-dan-1

Bơm ly tâm

Hình 1 mô tả sơ đồ đơn giản của máy bơm cánh dẫn kiểu ly tâm, hay còn gọi là bơm ly tâm. Bộ phận lưu thông của máy bơm ly tâm tạo thành từ ba chi tiết chính: cửa vào 1, bánh công tác 2 và cửa ra 3.

 

 

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-thuy-luc-canh-dan-2

Hình 1: Sơ đồ đơn giản của bơm ly tâm

Dòng chất lỏng đi từ ống nối, qua cửa vào 1 rồi tới bánh công tác 2.Bánh công tác 2 truyền năng lượng từ động cơ dẫn động cho dòng chất lỏng. Bánh công tác cấu tạo từ hai đĩa a và b, giữa hai đĩa a và b là các cánh cong c, chiều cong của cánh c ngược với chiều quay của bánh công tác (như hình vẽ). Chất lỏng di chuyển từ tâm tới ngoại vi của bánh công tác 2 và thoát ra theo cửa ra 3. Từ cửa ra chất lỏng được dẫn vào đường ống nén, hoặc được dẫn vào bánh công tác tiếp theo trong trường hợp bơm ly tâm đa cấp.

Máy bơm cánh dẫn kiểu hướng trục: chất lỏng di chuyển dọc theo trục quay của bánh công tác (hình 2).

 

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-thuy-luc-canh-dan-3

Hình 2: Sơ đồ đơn giản máy bơm hướng trục

Bánh công tác của máy bơm hướng trục khá giống với chân vịt của tàu thủy. Cấu tạo của bánh công tác gồm: ống quay (moay-ơ) 1, trên ống quay 1 gắn cố định các cánh 2.  Tại cửa ra của máy bơm người ta lắp thêm thiết bị định hướng 3, chi tiết 3 có công dụng là loại bỏ sự xoắn dòng của dòng chất lỏng. Khi đó năng lượng động học của dòng chất lỏng được chuyển hóa thành năng lượng áp suất. Các máy bơm hướng trục được sử dụng cả khi yêu cầu lưu lượng lớn và áp suất nhỏ. Ở máy bơm hướng trục có thể sử dụng các cánh cố định (nghĩa là vị trí của cánh được cố định trên bánh công tác), và cũng có thể sử dụng các cánh xoay, tức là vị trí các cánh so với bánh công tác có thể điều chỉnh được.

Tags:,
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1
 0984 026 413
Kinh doanh 2
 0363 889 266